Trọng lượng thép ống trong xây dựng như thế nào là chuẩn

Thép ống hiện này được áp dụng khá nhiều , cũng như phổ biến trong các công trình xây dựng, ngành hóa chất, ngành đóng tàu, giao thông vận tải, đóng cọc, xây dựng, thậm chí trong ngành xử lý các chất thải. Bởi những tính năng mà thép này đem đến. 

Vậy để thép được sử dụng hợp lý nhất, thì yếu tố về trọng lượng thép ống như thế nào là chuẩn xác? Hãy cùng tìm hiểu cùng chúng tôi ở bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về thép ống

Trước khi tìm hiểu về trọng lượng thép ống, thì trước tiên chúng ta cần có một cái nhìn bao quát về thép ống. Vậy khái niệm thép ống là gì?

Thép ống chính là một loại vật liệu có hình dạng hình tròn, và được sử dụng nhiều trong xây dựng. Với khả năng có thể chịu được va đập mạnh, tính bền bỉ cao, và hạn chế được tình trạng bị han rỉ có thể có ở bề mặt của vật liệu này.

Ngoài ra, khi sử dụng loại thép này, người thi công rất dễ để xử lý, lắp đặt, cũng như bảo dưỡng một cách dễ dàng.  Có lẽ cũng bởi vì vậy, mà các kỹ sư thường ưu tiên lựa chọn sản phẩm này cho các công trình họ thi công.

trọng lượng thép ống

Phân loại thép ống

Hiện nay, loại thép này khá đa dạng, phong phú về mẫu mã, tuy nhiên được phân loại bởi hai loại chính đó chính là ống thép ống màu đen, và thép ống có mạ kẽm.

  • Thép ống có màu đen

Thép ống này chính là một loại vật liệu có hình dạng hình tròn, được sơn một lớp sơn màu đen và được sử dụng nhiều trong xây dựng.

Loại thép này có khả năng bền bỉ rất cao, cũng như chịu đựng tốt các áp lực tác động, hay có khả năng hạn chế được tình trạng ăn mòn, rỉ sét ở trên bề mặt sản phẩm.

Ngoài ra, với cấu tạo dạng rỗng, nên thép ống màu đen khá dễ dàng trong việc lắp đặt, cũng như bảo trì, thiết kế.

  • Thép ống có mạ lớp kẽm

Thép ống này chính là một loại vật liệu có hình dạng hình tròn, được sơn một lớp kẽm bên ngoài và được sử dụng nhiều trong xây dựng., ngành cơ khí, ngành giao thông vận tải,…và nhiều ngành nghề khác.

Với lớp mạ kẽm bên ngoài, loại thép này có khả năng hạn chế tình trạng ăn mòn, cũng như bị han rỉ cực kỳ tốt, và đặc biệt có khả năng chịu được những tác động mạnh từ bên ngoài.

Ngoài ra, cũng giống như loại thép ống có màu đen thì loại thép này cũng có cấu tạo dạng rỗng, nên thép ống màu đen khá dễ dàng trong việc lắp đặt, cũng như bảo trì, thiết kế.

Điểm mạnh của thép ống

Loại thép ống này, được ứng dụng nhiều trong nhiều ngành nghề khác nhau, cũng có lý do của nó. Hãy cùng điểm qua một vài điểm mạnh của vật liệu có thể đem lại cho người dùng.

  • Có mức độ bền bỉ cao

Đầu tiên, phải nhắc đến ưu điểm về mức độ bền bỉ cao của sản phẩm, cùng với khả năng vật liệu có thể chịu được lực tác động mạnh cực tốt.

Mặc dù cấu tạo của vật liệu là ở dạng rỗng, có trọng lượng khá nhẹ. cũng như thành của vật liệu khá mỏng, nhưng lại chịu được áp lực cực kỳ tốt, cũng như có độ cứng ở vật liệu.

Ngoài ra, còn có thể chịu được một môi trường có nhiều tác động khắc nghiệt ở dòng vật liệu thép ống có mạ lớp kẽm bên ngoài.

Chính bởi vậy, công trình của bạn sẽ được gia tăng thêm tuổi thọ, nhờ vào tuổi thọ của sản phẩm thép ống này khá là cao.

  • Hạn chế tình trạng bị ăn mòn

Đặc biệt ở những nơi ven biển, có khí hậu khắc nghiệt, thì mức độ rỉ sét ở vật liệu là tình trạng không thể không xảy ra, các công trình nơi đây cũng không thể tránh khỏi tình trạng bị xuống cấp nhanh chóng.

Chính vì vậy, để có thể hạn chế được tình trạng đó xảy ra, thì các nhà thầu thường lựa chọn thép ống có mạ kẽm bên ngoài là giải pháp để thực hiện.

Với kết cấu dạng rỗng, nhưng sự kết hợp với lớp mạ kẽm của ống thép bên trong, đã giúp cho vật liệu này có khả năng chống ăn mòn, oxy hóa vô cùng hiệu quả.

Lúc bấy giờ, sự xâm nhập của nước muối biển, hay tình trạng rỉ sét sẽ được hạn chế tốt nhất.

  • Dễ dàng trong việc thi công, lắp đặt

Bạn có thể dễ dàng trong việc di chuyển, cũng như lắp đặt, bởi trọng lượng thép ống khá nhẹ, với cấu trúc có dạng rỗng.

Ngoài ra, khi sử dụng loại thép ống này, sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng, cũng như sửa chữa cũng rất dễ dàng.

Trọng lượng thép ống chuẩn

Vậy để công trình của bạn được thi công tốt nhất, thì trọng lượng thép ống bạn cần chọn là như thế nào, và chọn như thế nào để đạt chuẩn nhất với nhu cầu trong thiết kế, thi công công trình thực hiện.

Hãy cùng tham khảo bảng trọng lượng của thép ống chuẩn, hiện đang được rất nhiều kỹ sư lựa chọn để xây dựng ngay dưới đây nhé!

trọng lượng thép ống

Những ứng dụng trong xây dựng của thép ống

Hiện nay thép ống được thiết kế với nhiều kiểu dáng, hình thù, hay kích thước khác nhau, nên ứng dụng mà loại thép ống này cũng rất phong phú, đa dạng.

  • Đối với những dạng thép ống hình tròn, với khả năng có thể chịu được áp lực tốt, và khả năng chống ăn mòn cực tốt,  nên thường được sử dụng trong việc lắp đặt các đường ống nước bên trong các tòa nhà. 
  • Đối với các loại dạng thép ống khác, thường được sử dụng trong việc xây dựng khung của nhà ở, hay khung dành cho nhà xưởng. 
  • Đối với thép ống có hình dạng vuông, hay hình tròn cũng sẽ được làm anten, cột đèn được chiếu sáng ở nơi công cộng,…

Ngoài ra, các loại ống thép trên còn được ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành khác nhau như ngành sản xuất ôtô, xe tải, hay xe máy,…thậm chí trong những bản thiết kế về nội thất cũng được ứng dụng như làm khung cho giường ngủ, tủ bếp, hay ngay cả bàn ghế cũng có thể ứng dụng,…

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã điểm qua một vài thông tin bổ ích về trọng lượng thép ống chuẩn, cũng như một vài kiến thức liên quan xoay quanh loại thép ống. Điển hình như các phân loại thép ống, hay thép ống có những điểm mạnh, cũng như ứng dụng gì trong đời sống.

Hy vọng, qua những chia sẻ trên bạn có thể hiểu hơn về thép ống, biết cách để chọn được một trọng lượng thép ống chuẩn cho công trình đang thi công.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY