Trồng cây si trước nhà có tốt không?

Hình ảnh cây si từ lâu đã rất quen thuộc, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh cây si ở khắp mọi nơi. Tuy nhìn việc trồng cây si trước nhà cần phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng vì cây si vừa nằm trong bộ tứ Linh nhưng cũng vừa nằm trong nhóm ngũ quỷ. Vậy thì việc trồng cây si trước nhà có tốt không? là câu hỏi được đặt ra của khá nhiều người, chúng ta cùng theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời cho riêng mình nhé!

Lợi ích khi trồng cây si

Cây si có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, được biết đến là loài cây thân gỗ, thuộc họ thực vật Dâu Tằm. Tại Việt Nam hiện nay loại cây này được trồng khá phổ biến để tạo dáng bonsai.

Chiều cao trung bình thông thường của cây si trưởng thành sẽ là từ 20 đến 25m. Theo thời gian cành và nhánh sẽ phát triển, to xù xì, đó là lý do vì sao cây si được chọn để trồng lấy bóng mát trước nhà.

Ngoài ra, trồng cây nói chung và trồng cây si nói riêng có khả năng thanh lọc không khí rất tốt nhờ khả năng cung cấp nguồn O2 tự nhiên. Bên cạnh đó trong lá cây si có chứa chất diệp lục có khả năng hút tia điện từ từ các thiết bị điện tử bảo vệ tốt cho mắt và sức khỏe.

trồng cây si trước nhà có tốt không

Cây si trong phong thủy mang ý nghĩa như thế nào?

Trong phong thủy ngoài Liễu, Hòe, Đa, Gạo thì cây Si được xếp vào nhóm cây ngũ quỷ mang tính âm. Do đó những loại cây này có thể là nơi trú ngụ của ma quỷ. Do đó khi trồng cây si trong nhà không tốt cho vận khí.

Tuy nhiên ở một khía cạnh khác cây si lại nằm trong bộ nhóm tứ linh. Mà trong phong thủy thì cây tứ linh được biết đến là cây cát tường, mang tới những điều tốt lành cho gia chủ. Ngoài ra nếu những cây này được đặt đúng chỗ còn giúp tăng sinh khí, trấn áp những mảnh đất xấu nhiều ác khí.

Như vậy trồng cây si trước nhà có tốt không?

Trồng cây si trước nhà có tốt hay không còn phải tùy thuộc nhiều yếu tốt như diện tích, cảnh quan và hướng nhà… Phải nắm kỹ càng những yếu tố này thì chúng ta mới có được câu trả lời chính xác. 

Do đo, nếu bạn muốn trồng cây si trước nhà thì nên chọn những cây si dáng bonsai chiều cao khoảng 1m. Đây là dạng cây có kích thước tương đối vừa phải không quá lớn có thể vừa trang trí, tô điểm cho ngôi nhà cũng vừa có ý nghĩa phong thủy tốt mà không phải lo lắng về việc trồng cây quá to cao mang lại nhiều điều không tốt cho gia chủ.

Tránh không trồng cây si cao quá 12-15m phía trước nhà vì đây là loại cây thường được trồng trong các ngôi chùa, ngôi đình mà thôi. Trồng những cây si lớn như vậy sẽ ngăn chặn ánh sáng chiếu vào ngôi nhà, dẫn đến “âm khí thịnh – dương khí suy” là điều tối kỵ trong phong thủy. Trồng những cây si lớn như vậy khiến cho gia chủ gặp phải những điều không may mắn, sức khỏe suy yếu, vận hạn xấu…

Điều đặc biệt khi trồng cây si nên lưu ý trồng theo số lẻ 3, 5, 7 hoặc trồng theo các cặp đối xứng. Không nên đặt cây si ở vị trí chính giữa hay các hướng Tây và Tây Nam vì đây là vị trí mang yếu tố Mộc sẽ không tốt cho phong thủy của ngôi nhà.

trồng cây si trước nhà có tốt không

Tuổi nào thì nên trồng cây si?

Những người thuộc mệnh Mộc rất thích hợp trồng cây si bởi màu xanh lục là màu bản mệnh Mộc mà toàn bộ lá của cây si là màu xanh lục. Vì thế việc trồng cây si trước nhà sẽ giúp cho gia chủ mệnh Mộc gặp nhiều thuận lợi trong công việc, gia đình yên ấm và hạnh phúc.

Sau đây là các năm và tuổi của những người mệnh Mộc

 • Tổi Canh Dần sinh năm 1950 
 • Tuổi Tân Mão sinh năm 1951 
 • Tuổi Mậu Tuất sinh năm 1958 
 • Tuổi Kỷ Hợi sinh năm 1959
 • Tuổi Nhâm Tý sinh năm 1972 
 • Tuổi Quý Sửu sinh năm 1973  
 • Tuổi Canh Thân sinh năm 1980 
 • Tuổi Tân Dậu sinh năm 1981 
 • Tuổi Mậu Thìn sinh năm 1988
 • Tuổi Kỷ Tỵ sinh năm 1989 
 • Tuổi Nhâm Ngọ sinh năm 2002 
 • Tuổi Quý Mùi sinh năm 2003

Ngoài ra, cũng theo quy luật tương sinh tương khắc, Mộc sinh Hỏa, nên những người thuộc mệnh Hỏa việc trồng cây si trước nhà cũng sẽ rất tốt.

Lời kết

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ thông qua bài viết này chắc hẳn phần nào đó các bạn cũng đã có câu trả lời cho riêng mình về việc trồng cây si trước nhà có tốt không?. Hy vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình một cây trồng phù hợp vừa có thể trang trí vừa đảm bảo về mặt phong thủy nhé!

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY