Thông tin liên quan về sổ tay thiết kế khung nhà thép tiền chế zamil steel

Nhà thép tiền chế là khái niệm được biết đến lần đầu tiên vào khoảng những năm 1960, khi mà các vấn đề về nứt vỡ của các công trình được xây bằng đá, gạch, đất nung đang là một bài toán khó cần giải quyết. Lúc này, nhà thép được đánh giá là một giải pháp tuyệt vời để thay thế cho các phương thức xây dựng khác. Các nhà xây dựng thì chỉ cần phải lắp ghép các bộ phận cần thiết tạo nên khung nhà, giúp tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian rất nhiều.  Theo đó, sổ tay thiết kế khung nhà thép tiền chế zamil steel là một trong những tài liệu để tham khảo dùng trong xây dựng. Đồng thời, những thông tin liên quan về nhà thép cũng được quan tâm tìm kiếm. Nội dung sau đây mang đến những thông tin hữu ích để mọi người tham khảo. 

Khái niệm về nhà thép tiền chế

Nhà thép tiền chế là một loại nhà được xây dựng bằng các cấu kiện thép, chế tạo và tiến hành lắp đặt theo các bản vẽ kiến trúc, kỹ thuật đã được chỉ định sẵn. Quá trình làm ra được một sản phẩm hoàn chỉnh (cần phải có sự  kết hợp giữa các bước kiểm tra cũng như quản lý chất lượng) trải qua theo 3 giai đoạn chính: 

 • Thiết kế
 • Gia công cấu kiện 
 • Lắp dựng tại công trình. 

    Toàn bộ kết cấu thép thì được sản xuất đồng bộ sẵn rồi sau đó, đưa ra công trường để lắp dựng trong khoảng thời gian khá ngắn. 

Nhà thép tiền chế điển hình thì bao gồm có ba thành phần như sau:

 • Các khung chính (gồm cột và kèo) là cấu kiện tổ hợp với tiết diện I dạng vát và  tiết diện lớn đặt tại vị trí có mức ứng suất cao theo biểu đồ mômen.
 • Các cấu kiện phụ như xà gồ, sườn tường, thanh chống đỉnh tường và các cấu kiện khác thì có tiết diện thép cán nguội nhẹ, dạng chữ C và chữ  Z 
 • Tấm thép thì được tạo hình bằng cán (có tường và tấm mái)

Tất cả các bộ phận, thành phần của kết cấu chính và phụ đều được cắt, đục,  khoan lỗ, hàn và tiến hành tạo hình trong nhà máy xong trước khi chuyển đến công trường để dựng lắp. Những điều này đều sẽ được đề cập trong sổ tay thiết kế khung nhà thép tiền chế zamil steel.

sổ tay thiết kế khung nhà thép tiền chế zamil steel
Khung thép được sản xuất sẵn để tiến hành lắp ráp

Tại công trường thì các cấu kiện tiền chế thép sẽ được liên kết, kết nối với nhau bằng các bulông. Như vậy thì chất lượng của các cấu kiện nhà sẽ luôn được bảo đảm vì khung nhà được sản xuất tại nhà máy theo một tiêu chuẩn nhất định và được kiểm tra một cách nghiêm ngặt.

Ưu, nhược điểm của sổ tay thiết kế khung nhà thép tiền chế zamil steel

Khung nhà thép tiền chế zamil steel khắc phục được các nhược điểm mà khung bê tông cốt thép sử dụng. Một số ưu điểm rất đáng để khai thác như sau:

 • Tối ưu được khả năng chịu lực của các cấu kiện

Theo sổ tay thiết kế khung nhà thép tiền chế zamil steel thì khung thép tiền chế được tính toán một cách kỹ càng và chủ yếu theo tiêu chuẩn Mỹ. Những bộ phận có tác dụng chịu lực ít thì được giảm thép tối đa, khiến cho trọng lượng khung nhẹ hơn và tiết kiệm được triệt để vật liệu.

 • Có khả năng giữ, vượt được những nhịp lớn

 Khung thép tiền chế đối với khung loại 1 nhịp thì có thể đạt mức vượt tối đa 90m, đạt tối đa 70m với modul trong nhịp cùng số module lên tới 4. Đây là điều mà khung cốt thép, bê tông sẽ không thể làm được hoặc nếu có làm được thì cũng rất khó khăn

 • Xây dựng công trình theo quy mô lớn

 Được đề cập đến trong sổ tay thiết kế khung nhà thép tiền chế zamil steel  thì khung tiền chế có thể được ứng dụng đối với các công trình có mức chiều cao tới 30m và có chiều rộng tới 60m. Việc sử dụng khung thép tiền chế giúp tiết kiệm được rất nhiều so với việc sử dụng khung truyền thống (tiết kiệm tới 35% giá thành )

 • Thi công, lắp đặt nhanh

Việc chế tạo sẵn các chi tiết kết cấu tại nhà xưởng và chỉ việc đem đi lắp ghép sẽ giúp đẩy nhanh được tiến độ thi công và giám sát được chất lượng công trình. Giúp giảm thiểu được các ảnh hưởng của thời tiết, các yếu tố khách quan lên quá trình xây dựng.

sổ tay thiết kế khung nhà thép tiền chế zamil steel
Nhà máy sản xuất khung thép tiền chế tại Việt Nam
 • Chi phí giảm thiểu, tiết kiệm thời gian 

Thực ra so về giá thành thì khung thép tiền chế sẽ đắt hơn nhiều so với khung bê tông nhưng ngược lại, khung thép tiền chế tiết kiệm được các khoản chi phí do nó giảm thiểu được thời gian thi công đồng thời đưa công trình vào hoạt động nhanh chóng.  Chi phí nhân công xây dựng, chi phí quản lý dự án được tiết giảm tối đa.

Tuy nhiên, sổ tay thiết kế khung nhà thép tiền chế zamil steel  cũng đưa ra một số nhược điểm như: 

 • Chỉ có hiệu quả khi áp dụng với công trình có nhịp lớn và các công trình công nghiệp nặng
 • Kiến trúc tương đối đơn điệu
 • Yêu cầu về mặt kỹ thuật cao, đòi hỏi sự chính xác và theo quy trình công nghệ chặt chẽ.

Do đó, khung thép tiền chế đến hiện tại vẫn chưa thể hoàn toàn thay thế được khung bê tông cốt thép mặc dù mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn. 

Trên thực tế, khung nhà thép tiền chế có thể được tiến hành lắp đặt cùng với các phụ kiện có kết cấu khác nhau như: dầm cầu trục, sàn lửng, lối đi vận hành, sàn thao tác trên mái cùng với các phụ kiện kết cấu mang tính năng thẩm mỹ như: diềm mái, mái đua, vách ngăn…

Bài viết vừa cung cấp tới bạn đọc những thông tin về nhà thép có đề cập đến trong sổ tay thiết kế khung nhà thép tiền chế zamil steel. Hi vọng sẽ giúp mọi người có thêm những thông tin về khung nhà thép được sản xuất trước khi tiến hành lắp ráp, để có thêm lựa chọn khi lắp ráp, thi công công trình.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY