Quy cách thép hình i chuẩn nhất là như thế nào?

Hiện nay, khi mà nhu cầu sống của con người ngày càng tăng, các công trình xây dựng ngày càng nhiều, vì vậy thép hình chính là một trong những vật liệu vô cùng cần thiết, quan trọng. Và kích thước, bảng tra, quy cách thép hình I chuẩn nhất là như thế nào?

Nếu bạn vẫn chưa biết, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay về những giải đáp ở bài viết sau đây nhé!

Một vài điều cần biết về thép hình I

quy cách thép hình i

Trước khi tìm hiểu về thép hình chữ I, chúng ta cùng tìm hiểu xem khái niệm về thép hình là gì trước nhé!

Thép hình còn có một tên gọi khác là thép chữ, nó là một dạng vật tư đực sử dụng một cách rộng rãi trong ngành xây dựng. Với độ bền bỉ cao, cùng với chịu được sức va đập lớn, loại thép này được ứng dụng nhiều trong xây dựng nhà cửa, hay vận chuyển thiết bị, máy móc, đóng thuyền, tàu,..

Vậy thép hình chữ I là gì? Và thép có những lợi ích gì khi sử dụng?

 • Khái niệm về thép hình chữ I

Thép hình chữ I hay tên gọi khác ngắn gọn hơn là thép I. Đây là một loại thép có kiểu dáng giống như một hình chữ I. Đây là một vật tư không thể thiếu trong ngành xây dựng, hay thiết kế các lĩnh vực mà có khối lượng trọng tải lớn.

Bởi loại thép này có tính bền bỉ cao, rất tốt trong khoản chịu lực, hay khả năng có thể cân bằng của thép cực kỳ tốt. 

 • Điểm mạnh mà thép hình chữ I đem lại

Điểm mạnh của loại thép này chúng ta có thể điểm qua, để hiểu vì sao mọi người lại lựa chọn loại thép này nhiều đến vậy. cụ thể:

 • Công trình của bạn sẽ được gia tăng tuổi thọ, chất lượng đảm bảo, hay độ bền bỉ vô cùng cao.
 • Khả năng chịu lực của thép cực tốt nhờ vào việc độ cân bằng của thép được đảm bảo.
 • Giúp người sử dụng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí về bảo trì, bảo dưỡng, bởi khả năng thi công, bảo trì của sản phẩm vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.

Chính vì những điểm mạnh như vậy, mà loại thép này được ứng dụng trong nhiều ngành nghề như thi công đòn cân, kệ của kho chứa hàng hóa, hay tháp của truyền hình,…

Thép hình được phân loại như thế nào trên thị trường

Hiện nay thép hình được chia khá nhiều loại khác nhau, ngoài thép hình chữ I. Chúng ta có thể tham khảo như:

 • Thép hình chữ H

Đây là một trong số những loại thép chữ, và có hình thù như chữ H trong bảng chữ cái. Với độ bền khá cao, khả năng cân bằng tốt, thép được sử dụng trong nhiều công trình, và có quy cách thép khác nhau, tùy thuộc vào loại công trình mà sử dụng quy cách phù hợp.

 • Thép hình chữ I

Cũng tương tự như loại thép hình chữ H, thép hình chữ I có độ dài cánh ngắn hơn độ dài của bụng thép. Với độ bền khá cao, khả năng cân bằng tốt, thép được sử dụng trong nhiều công trình, và có quy cách thép hình I khác nhau, tùy thuộc vào loại công trình mà sử dụng quy cách phù hợp.

 • Thép hình chữ U

Đây là một trong số những loại thép chữ, và có hình thù như chữ U trong bảng chữ cái. Với độ bền khá cao, khả năng cân bằng tốt, thép được sử dụng trong nhiều công trình. Thường thì loại thép này được sử dụng để trang trí nội thất, hay ứng dụng trong việc làm khung xe.

 • Thép hình chữ V

Đây là một trong số những loại thép chữ, và có hình thù như chữ V trong bảng chữ cái. Với độ bền khá cao, hay các hóa chất không làm ảnh hưởng gì đến thép, nên được ứng dụng rất phổ biến, cũng như rộng rãi hiện nay.

Kích thước thép hình chữ i

Bởi khả năng chịu đựng áp lực lớn, hay độ cân bằng tương đối lớn, nên được người tiêu dùng khá yêu thích và ưu tiên chọn lựa.

Sau đây sẽ là một số kích thước thép hình chữ I thông dụng, bạn có thể tham khảo để chọn cho mình một kích thước phù hợp nhất với nhu cầu, mục đích sử dụng.

Cụ thể:

quy cách thép hình i

Bảng tra thép hình chữ i

Vậy để công trình xây dựng của bạn không gặp khó khăn trong quá trình thi công, thì bạn cần có một bảng tra thép hình chữ I chuẩn xác. Nếu bạn vẫn chưa biết, thì sau đây chính là bảng dùng để tra thép hình chữ I, bạn có thể tham khảo.

Cụ thể bảng tra sẽ là như sau:

quy cách thép hình i

Quy cách thép hình i

Và quy cách thép hình i sẽ bao gồm các thông số liên quan đến trọng lượng thép, kích thước của thép, hay chiều dài thép, mác thép,…

quy cách thép hình i

 • Mác thép hình chữ I

Các loại mác thép thường được sử dụng một cách phổ biến trong sản xuất thép chữ I để đạt chuẩn nhất, đó chính là: A36, Q235B, SS400, GR.B….

 • Tiêu chuẩn cần có của thép hình chữ I

Bởi các loại thép này thường được xuất xứ từ nước ngoài, nên sẽ được sản xuất dựa vào tiêu chuẩn của các nước Châu Âu, Mỹ, Nhật,..

Và cụ thể các thông số thể hiện tiêu chuẩn của thép, bạn có thể tham khảo là:

 • Theo đất nước Mỹ: ASTM
 • Theo Châu Âu: KD S3503
 • Theo tiêu chuẩn từ Nhật: IS G3101
 • Chiều dài chuẩn của thép hình chữ I

Nếu là một cây thép dạng hình chữ I chuẩn thì sẽ có chiều dài dao động trong khoảng từ 6m cho đến 12m. Ngoài ra độ dài này có thể điều chỉnh tùy theo yêu cầu cần sử dụng.

Và hiện nay, trên thị trường các loại thép này thường được xuất xứ từ nước ngoài nhập khẩu về nước. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng đã sản xuất được ra loại thép này, và cũng đã có chất lượng khá ổn định.

 • Kích thước của thép hình chữ I

Các thông số mà có thể thể hiện được kích thước hình chữ I bao gồm: chiều rộng của cánh, chiều cao của thân thép, mức độ dày của thép trung bình, bán kính bên trong của thép, hay bán kính lượn ở cánh thép,…

Hiện nay, người sử dụng thường chỉ thể hiện nhỏ hơn 3 mức thông số, để có thể đơn giản hóa nhất. Cụ thể:

 • H: chiều cao của phần thân
 • B: chiều rộng của phần ở cánh
 • D: mức độ dày của phần thân bụng

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những thông tin cơ bản về quy cách thép hình I, cùng với các thông tin liên quan bạn cần phải nắm. Cụ thể như thép chữ hiện đang được phân loại như thế nào, hay kích thước, bảng tra của loại thép chữ I này.

Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn có thể có được quy cách về thép hình chữ I chuẩn xác nhất, phù hợp nhất với kiến trúc công trình của mình.

 

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY