Nhà Cấp 4 Tiếng Anh Là Gì ?

Nhà cấp 4 là kiểu nhà phổ biến nhất Việt Nam. Tên của nhà cấp 4 tưởng chừng như được gọi theo thói quen, nhưng ít ai biết đây chính là quy định có trong văn bản pháp luật. Hiện nay, các quy định đó vẫn còn được nhà nước chỉnh sửa, bổ sung theo thời gian. 

Ở bài viết này chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn về nhà cấp 4 theo quy định Pháp luật, Nhà cấp 4 trong dân gian và nhà cấp 4 tiếng Anh là gì?.

nhà cấp 4 tiếng anh là gì

Quy Định Nhà Cấp 4 Theo Pháp Luật

Theo phụ lục 2 của Thông tư số 07/2019/TT-BXD ngày 07 tháng 11 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về Quy cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấu thì nhà cấp 4 được quy định như sau:

Nhà cấp IV (nhà cấp 4) là công trình xây dựng có mái, có tường vách để ở với diện tích sàn nhỏ hơn 1000 m2 và chỉ có 1 tầng.

PHỤ LỤC II

SỬA ĐỔI, BỔ SUNG, THAY THẾ MỘT SỐ QUY ĐỊNH TẠI PHỤ LỤC 2 PHÂN CẤP CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG THEO QUY MÔ KẾT CẤU THÔNG TƯ SỐ 03/2016/TT-BXD
(Kèm theo Thông tư số 07/2019/TT-BXD ngày 07 tháng 11 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng)

2.1. Sửa đổi điểm b, điểm c Mục 2.1 Bảng 2 Phân cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấu như sau:

TT Loại kết cấu Tiêu chí phân cấp Cấp công trình
Đặc biệt I II III IV
2.1

2.1.1 Nhà, Kết cấu dạng nhà;

Nhà ở biệt thự không thấp hơn cấp III.

2.1.2 Công trình nhiều tầng có sàn (không gồm kết cấu mục 2.2).

b) Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình) >50 25-50 8-24 2-7 1
c) Tổng diện tích sàn (nghìn m2) >30 >10-30 1-10 <1

Dựa vào Bảng trên chúng ta có thể phân biệt nhà cấp 1, 2, 3, 4 một cách chính xác

Chúng ta có thể hiểu về các loại nhà còn lại như sau:

  • Nhà cấp III là công trình nhà ở có tổng diện tích sàn từ 1.000m2 đến 10.000m2 và có số tầng từ 2 đến 7 tầng.
  • Nhà cấp II được quy định là công trình nhà ở có tổng diện tích sàn lớn hơn 10.000m2 đến 30.000m2 và có số tầng từ 8 đến 24 tầng.
  • Nhà cấp I là công trình nhà ở có tổng diện tích sàn lớn hơn 30.000m2 và số tầng từ 25 đến 50 tầng.
  • Nhà cấp đặc biệt không có quy định về tổng diện tích sàn nhưng phải có số tầng lớn hơn 50 tầng.

Chú thích: Số tầng của một tòa nhà (hoặc một công trình) bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng tum và tầng kỹ thuật) và tầng nửa hầm hay tầng bán hầm nhưng không bao gồm tầng áp mái.

Nhà ở riêng lẻ là loại nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt, nó thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức bao gồm các loại nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

Đến đây, mình chắc chắn rằng bạn đã có thể tự tin trả lời câu hỏi nhà cấp 4 là gì rồi. Để cập nhật thông tin mới về các loại nhà, các bạn hãy tìm đến văn bản pháp luật của Bộ xây dựng để biết được các quy định có thể thay đổi qua thời gian nhé.

Nhà Cấp 4 Trong Thói Quen Dân Gian

Thuật ngữ nhà cấp 4 có nguồn gốc từ quy định của pháp luật, được xem là cấp thấp nhất trong tất cả, nên theo thói quen người ta thường mặc định những ngôi nhà tạm bợ, xiêu vẹo, tồi tàn là nhà cấp 4. Và những ngôi nhà 1 tầng lại rất phổ biến ở nông thôn, nên chúng ta luôn có cảm giác nhà cấp 4 là kiểu nhà kém chất lượng nhất và được đầu tư ít.

Tuy nhiên, đó chỉ là cách nghĩ theo thói quen thông thường. Thực tế, hiện nay có rất nhiều nhà cấp 4 được xây dựng vô cùng kì công với thiết kế kiến trúc vô cùng tinh xảo. Có rất nhiều nhà cấp 4 đẹp và chất lượng ăn đứt những ngôi nhà cấp 3 hay các cấp cao hơn. Những căn nhà cấp 4 được ưa chuộng bây giờ thường được kêt hợp với những kiến trúc đẹp xung quanh nhà như vườn cây, bể bơi,… Nó thậm chí có thể có giá cả cao hơn với những ngôi nhà cấp 2, cấp 3. 

Những công trình nhà ở cấp 4 ở thành phố thường ít bởi tấc đất tấc vàng, các hộ gia đình chỉ có thể xây cao để tạo thêm nhiều không gian sống, sinh hoạt chứ không thể xây rộng và thoải mái như ở nông thôn.

Nhà Cấp 4 Tiếng Anh Là Gì? 

nhà cấp 4 tiếng anh là gì

Như chúng mình đã nói ở trên, nhà cấp 4 là loại nhà rất phổ biến ở Việt Nam. Vậy thì trong những trường hợp chúng ta giới thiệu với những người bạn nước ngoài về văn hóa Việt Nam, giới thiệu về nhà của mình,… chúng ta cần phải biết tên Tiếng Anh của nó. Vậy nhà cấp 4 tiếng Anh là gì?

Nhà cấp 4 dịch theo nghĩa tiếng Anh đơn giản nhất là Four-level house

Tuy nhiên, còn có cách gọi khác về nhà cấp 4 dựa theo đặc điểm nhà là nhà mái ngói. Mà dựa vào cái tên này thì nhà cấp 4 cũng được dịch ra theo tên tiếng Anh khác là House roof (Từ roof ở đây được hiểu theo nghĩa là mái nhà). 

Vậy là qua bài viết trên, chúng mình đã chia sẻ với các bạn về Quy định nhà cấp 4 theo pháp luật, Nhà cấp 4 trong thói quen dân gian và nhà cấp 4 tiếng Anh là gì? Hy vọng các bạn có thể hiểu và áp dụng chúng tốt trong cuộc sống!

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY