Kích thước sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên

Những năm gần đây, sàn gỗ đang là lựa chọn mới thay thế cho sàn gạch men truyền thống nhờ những ưu điểm như thân thiện với môi trường, giúp ngôi nhà trở nên “đông ấm hạ mát”, mang lại vẻ sang trọng, hiện đại, việc thi công sàn gỗ lại dễ dàng và nhanh chóng. Tuy không đòi hỏi nhiều kĩ thuật phức tạp trong thi công, nhưng chúng ta vẫn nên chú ý đến một số yếu tố như kích thước để đảm bảo ngôi nhà được hoàn thiện nhất có thể. Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp có gì giống và khác nhau? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cụ thể về kích thước sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên những lưu ý để dễ dàng chọn lựa loại sàn gỗ cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Kích thước sàn gỗ công nghiệp

Các loại sàn gỗ công nghiệp có điểm cộng là giá thành rẻ hơn so với loại sàn làm từ gỗ khai thác trong tự nhiên, tuy vậy, chất lượng của chúng thì không hề “rẻ”. Mẫu mã, kích thước sàn gỗ công nghiệp đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng. Kích thước tiêu chuẩn như sau:

  • Độ dày đa dạng như 7mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm. Những kích thước được ưa chuộng nhất là 8mm và 12mm.
  • Chiều dài của sàn gỗ được chia thành 2 loại bản ngắn và bản dài tùy thuộc vào chủng loại. Các loại sàn gỗ cao cấp là bản dài với chiều dài trên 1.2m, có loại sàn gỗ nhập khẩu châu Âu còn dài tới 1.85m. Loại sàn gỗ rẻ hơn thì là bản ngắn với chiều dài 0.808m đến 0.81m
  • Chiều ngang được chia thành 3 loại bản to, bản nhỡ và bản nhỏ. Bản to chiều ngang dao động trong khoảng 19mm – 22mm, bản nhỡ là 14mm – 16mm, bản nhỏ là 10mm – 13mm.

Kích thước sàn gỗ tự nhiên

kích thước sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ tự nhiên làm hoàn toàn từ gỗ khai thác trong tự nhiên. Thường có 2 dạng gỗ nguyên thanh và ghép thanh khác nhau về tiêu chuẩn kích cỡ. Cụ thể như sau:

  • Sàn gỗ nguyên thanh (gỗ tự nhiên Solid): Độ dày 15mm; chiều rộng 90mm; chiều dài là 450mm, 600mm, 750mm hoặc 900mm. Đây là kích cỡ tiêu chuẩn khi bạn mua sẵn ở các cửa hàng, nếu có nhu cầu bạn có thể đặt làm để tự mình thay đổi kích cỡ sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu bản thân. Sàn gỗ càng to, càng dày thì độ bền càng cao, giá trị cũng sẽ được tăng theo. 
  • Sàn gỗ ghép thanh: Chúng được ghép từ những tấm gỗ tự nhiên bản nhỏ, gắn lại với nhau bằng cách ép keo nhiệt. Kích cỡ thông thường là 1,8m. Được sản xuất từ những mảnh gỗ ngắn, giúp tận dụng tối đa lượng gỗ và tiêu thụ được những tấm gỗ bị gãy, hỏng trong quá trình sản xuất. Nhờ đó mà sàn gỗ ghép thanh thường có giá thành rẻ hơn so với loại nguyên thanh.
  • Một số loại gỗ được ưa chuộng nhất là gỗ sồi, hương, phỉ, lào, căm xe, chiu liu, walnut, tỵ,… với những đặc tính khác nhau kết hợp với dây chuyền sản xuất hiện đại luôn có thể làm hài lòng mọi khách hàng khó tính nhất.

Chọn sàn gỗ phù hợp với diện tích

Tùy thuộc vào diện tích của công trình mà lựa chọn loại sàn gỗ phù hợp giúp việc thi công đạt được hiệu quả cao nhất:

kích thước sàn gỗ công nghiệp

  • Không gian lớn như phòng khách, nhà bếp, các không gian từ 20 mét vuông trở lên thì nên chọn sàn gỗ công nghiệp loại bản to hoặc sàn gỗ solid. Giúp việc thi công nhanh chóng, dễ dàng, không gian được hài hòa, sang trọng hơn.
  • Các không gian nhỏ dưới 20 mét vuông như nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ cá nhân,… thì sàn gỗ bản nhỏ là sự lựa chọn hợp lý, giúp không gian thêm phần tinh tế và hài hòa.

Lời kết

Dù là nhà ở của gia đình hay những công trình kiến trúc quan trọng, việc lựa chọn loại sàn gỗ với kích thước phù hợp luôn vô cùng quan trọng. Trên đây là một số gợi ý về kích thước sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên, chúc bạn tìm được cho mình loại sàn ưng ý cho ngôi nhà thân yêu của mình. 

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY