Đồ án bê tông cốt thép 1 mẫu trong xây dựng

Việc kết hợp giữa cốt thép cùng với bê tông trong các công trình xây dựng, là vô cùng cần thiết hiện nay. Bởi đây chính là một sự kết hợp có khả năng chống chịu lực cực kỳ tốt. Chính bởi việc sử dụng bê tông cốt thép ngày càng nhiều hơn, quan trọng hơn.

Vậy đồ án bê tông cốt thép 1 mẫu là như thế nào? Được thực hiện ra sao? Hãy cùng tham khảo ở bài viết ngay bây giờ của chúng tôi để có cái nhìn rõ hơn nhé!

Đôi nét về bê tông cốt thép

Về bê tông, đây là một loại vật liệu có khả năng kém trong chịu lực kéo, nhưng lại khá tốt trong chịu lực nén. Nhưng cốt thép lại là vật liệu có khả năng rất tốt trong cả chịu đựng lực nén, cũng như lực kéo.

Tránh được ảnh hưởng của môi trường cực tốt, bởi hệ số về giãn nở của 2 loại vật liệu này đều rất tốt. 

Đặc biệt, tác dụng của bê tông là có thể bảo vệ thép tránh khỏi những ảnh hưởng từ môi trường, còn thép thì giúp bê tông hạn chế tình trạng bị vỡ nứt.

Và khi kết hợp 2 loại vật liệu sẽ bổ trợ cho nhau, khi mà thép sẽ giúp bê tông có thể khắc phục được khả năng uốn, và chịu lực kéo hiện đang kém ở vật liệu này.

Chính bởi vậy, bê tông cốt thép ở đây chính là giúp cho kết cấu chịu lực tốt hơn. Lúc bấy giờ, bê tông cốt thép sẽ giúp bạn rất nhiều trong xây dựng.

đồ án bê tông cốt thép 1 mẫu

Điểm mạnh và hạn chế của bê tông cốt thép 

Không riêng gì bê tông cốt thép, mà bất kỳ một loại vật liệu xây dựng nào cũng có điểm mạnh, cũng như hạn chế của nó. Và sau đây chúng ta cùng đề cập đến một vài điểm cơ bản. Cụ thể:

Điểm mạnh

Một vài điểm mạnh, bạn có thể đề cập đến đó là:

 • So với các vật liệu bằng thép, thì bê tông cốt thép có độ cứng cao hơn giúp cho công trình của bạn có kết cấu tốt hơn rất nhiều.
 • Khi xây dựng các công trình xây dựng cao tầng, hay tòa tháp của truyền hình, thì bê tông cốt thép luôn được mọi người tin tưởng, lựa chọn.
 • Giá cả hợp lý: Sỏi, cát, chất kết dính bởi xi măng, là những nguyên liệu cấu thành nên bê tông cốt thép khá là dễ kiếm, và dễ mua, nên có giá thành vô cùng hợp lý trên thị trường.
 • Ngoài ra, so với các vật liệu khác như gạch, gỗ, hay, đá, thì bê tông cốt thép có khả năng chịu lực tác động tốt hơn rất nhiều.
 • Bê tông cốt thép dùng để tạo thành khuôn và thành một khối cứng, cho nên có khả năng tạo khối vô cùng đơn giản. Chính bởi vậy, trước khi bê tông của bạn trở nên bị khô cứng, bạn có thể dùng các khuôn không giống nhau để có thể tạo hình cho khối bê tông cốt thép của mình.
 • Với khả năng chịu được sức nóng với nhiệt độ lên đến 400 độ C, nên khả năng chịu nhiệt của bê tông cốt thép là vô cùng tốt.
 • Bởi các khối bê tông cốt thép đều rất khủng, nên hấp thụ năng lượng là một trong những khả năng vô cùng tốt của loại vật liệu này.

Hạn chế

Bên cạnh những điểm mạnh thì bất cứ một loại vật liệu nào cũng có những điểm hạn chế nhất định. Và ở đây thì bê tông cốt thép cũng không phải ngoại lệ. Cụ thể; 

 • Khi thi công công trình thì khá là bất cập, khi mà tính dẻo dai của loại vật liệu này không được cao, hay khá thấp trong cường độ chịu lực tác động.
 • Việc thi công, cũng như di chuyển các khối bê tông cốt thép khá khó khăn, bởi những vật liệu này đều có kích thước khủng, cùng với trọng lượng khá nặng.
 • Các khối bê tông cốt thép thường dính với công trình được sử dụng, nên gần như là không thể tái sử dụng vật liệu này trong xây dựng công trình khác.
 • Để có thể tạo khối cho vật liệu này, cần có khuôn ván nên cũng tốn thêm phần nào chi phí, mặc dù giá thành của loại vật liệu này khá rẻ trên thị trường ngành xây dựng.

Đồ án bê tông cốt thép 1 mẫu

đồ án bê tông cốt thép 1 mẫu

Bê tông cốt thép là một trong những nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến trong ngành xây dựng. Vì vậy sinh viên có thể tận dụng được những điểm mạnh của loại vật liệu này với những điểm mạnh, cũng như hạn chế đã nên trên.

Cũng chính vì vậy, mà rất nhiều sinh viên lựa chọn đề tài đồ án bê tông cốt thép 1 mẫu để có thể tìm hiểu về những nội dung về bê tông cốt thép 1 cách chi tiết nhất. 

Khả năng cộng tác chịu lực ở bê tông cốt thép một mẫu

Khả năng có thể kết dính tốt, hay mức độ kết dính tốt là những điểm mạnh của loại bê tông cốt thép mà hầu như ai cũng biết biết. Điều đó thể hiện ở những lí do ngay sau đây:

 • Khả năng chịu lực của vật liệu sẽ tốt hơn, nếu như sự kết dính của vật liệu bê tông cốt thép là tốt. Khả năng chịu lực của loại vật liệu này chịu ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ kết dính của bê tông cốt thép.
 • Những ảnh hưởng xấu của môi trường khó có thể tác động trực tiếp đến với loại vật liệu này, nhờ khả năng chống chịu lực tác động vô cùng tốt của bê tông cốt thép.

Bê tông cốt thép có những ứng dụng gì? 

Bê tông cốt thép được sử dụng một cách phổ biến trong các công trình thi công xây dựng, hay các công trình thi công về lĩnh vực đường xá,…bởi tiện ích, cũng như kết cấu vô cùng đặc biệt mà loại vật liệu này đem lại. 

Việc sử dụng loại vật liệu bê tông cốt thép này ở nước ta chiếm đến 70%. Cụ thể có thể kể đến một vài công trình có sử dụng loại vật liệu này như:

 • Các tòa nhà có nhiều tầng
 • Đường xá, hay cầu vượt
 • Bể dùng để chứa nước, hay các bể chứa những chất liệu có dạng lỏng….

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đề cập đến cho bạn những thông tin, cũng như kiến thức cần thiết khi bạn thực hiện một bản đồ án bê tông cốt thép 1 mẫu. Điển hình là khái niệm về bê tông cốt thép, hay những điểm mạnh và hạn chế của bê tông cốt thép.

Vì vậy, hy vọng rằng với những gợi ý về mẫu đồ án bê tông cốt thép 1 mẫu, bạn có thể thực hiện được bản đồ án cho riêng mình hoàn chỉnh nhất.

 

 

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY