Nguyên lý và cấu tạo sàn bê tông cốt thép  

Cấu tạo sàn bê tông cốt thép sẽ tốt hơn so với bàn gỗ về độ bền lâu tố,  ổn định cao và phòng cháy tốt. Cho phép khả năng công nghiệp hóa xây dựng cao nên nó và được áp dụng rộng rãi trong các nhà dân dụng hiện đại. Bài viết này mình sẽ chia sẻ một kinh nghiệm sẽ rất hữu ích với mọi người.

Cấu tạo sàn bê tông cốt thép là gì?

cấu tạo sàn bê tông cốt thép

Sàn bê tông cốt thép khối

Sàn bản kê hai cạnh

Loại sàn bản kê hai cạnh là loại toàn khối đơn giản nhất. Sàn là một tấm phẳng độ dày 6cm đến 10cm và có kích thước là chiều dài lớn hơn hay bằng hai lần chiều rộng.

Loại sàn này phải được gác vào tường không nhiều hơn 12cm. Loại sàn này có ưu điểm tận dụng không gian và mặt trần phẳng rất đẹp nhưng tốn nhiều thép và bê tông. Sàn loại này hay được dùng trong các hành lang hoặc các phòng có kích thước nhỏ và không quá 3m.

Sàn bê tông cốt thép sườn

Sàn bê tông cốt thép sườn có 2 loại chính là: sàn bản sườn và sàn bản dầm.

Sàn bản sườn: Nó cũng khá giống sàn bản dầm nhưng các dầm phụ đặt sát nhau hơn (30cm đến 70cm). Chiều cao sườn có thể sơ bộ là bằng 1/25 đến 1/30 chiều dài nó.

Ưu điểm sàn bản sườn: Là tiết kiệm được nhiều bê tông cốt thép và không gian phòng. 

Sàn bản dầm: Ở đây sàn không chỉ gác trực tiếp lên tường và hệ thống các dầm chính và phụ. Sàn được áp dụng khi diện tích phòng lớn hơn 3m.

Nhược điểm sàn bản dầm: Là mặt trần không phẳng, sàn chiếm rất nhiều không gian có ích của phòng.

Sàn cốt thép ô cờ (két sống)

Có 2 loại sàn ô cờ : kiểu bản kê 4 cạnh và kiểu lưới ô nhỏ.

Sàn ô cờ kê 4 cạnh: Là loại sàn sườn trong đó dầm chính và dầm phụ lấy bằng nhau, chỗ gặp nhau của các dầm ngang dọc là các cột đỡ. Lưới cột thường hay dùng để tạo nên một mạng lưới ô hình vuông hoặc ô hình chữ nhật gần vuông với diện tích tường và không quá 36m². Bản này có chiều dày 8cm đến 15cm và các dầm ngang dọc có chiều cao bằng 1/10 đến 1/12 khẩu độ trung bình. 

Ưu điểm loại sàn này: Tạo nên mặt trần đẹp rất dễ trang trí, hoặc áp dụng trong những không gian phòng lớn.

Sàn ô cờ lưới ô nhỏ: là loại sườn mà trong đó các sườn ngang dọc được lấy cao bằng nhau và tạo thành một lưới ô vuông từ 80cm – 200cm. Chiều cao của các sườn lấy  1/30 đến 1/35l. Bản sàn chỉ dày đến 5cm và cả tấm sàn được tựa trực tiếp lên bốn tường hoặc các gối tựa xung quanh. Sàn có thể phủ trên một phòng có diện tích 60 đến 70 m² mà không cần cột đỡ. 

Sàn bê tông cốt thép lắp ghép

cấu tạo sàn bê tông cốt thép

Sàn bê tông lắp ghép nhỏ

Người ta chế tạo từng cấu kiện sàn lắp ghép nhỏ riêng biệt, có trọng lượng thường từ 50 – 200 kg và có thể dùng phương pháp thủ công hoặc bán cơ giới để lắp dựng.

Sàn bê tông sườn lắp ghép

Cấu kiện của sàn này chịu lực có hai loại: bản phẳng kê trên hai cạnh có nhịp 600 – 2000 mm, dầm có nhịp l =4,0 ÷ 5,0 m, chiều cao sườn dầm h = 1/20 l, tiết diện dầm có là thể hình chữ T. Bản này có thể gối lên mặt trên của dầm.

Loại sàn này thi công, chế tạo đều dễ dàng và đơn giản, ngược lại cách âm và cách nhiệt khá kém. Để cải thiện khả năng cách âm và cách nhiệt bạn có thể phủ lên sàn này một lớp vật liệu như xỉ than nếu song thi công sẽ khó khăn hơn.

Sàn bê tông sườn chèn các tấm rỗng

Những tấm rỗng có thể chế tạo bằng vật liệu bê tông xỉ than, bê tông rỗng cũng có thể chế tạo bằng bê tông nhẹ, và đặt tựa trên hai cánh chữ T của dầm sàn bê tông. 

Các tấm rỗng có thể thay đổi bằng vòm gạch. Khoảng cách giữa các sườn có liên quan rất mật thiết đến quy chuẩn và khả năng chịu lực của tấm rỗng. Nó có thể nằm  khoảng 600 đến 2000 mm. Khi nhịp của sườn là 3,0 đến 4,2 m thì sườn cao 1/20 l.

Sàn lắp ghép cấu kiện trung bình

Loại sàn này có trọng lượng của cấu kiện nhỏ hơn hay bằng 500kg, có thể dùng cơ giới và những thiết bị nhỏ để lắp dựng. Chủ yếu có 2 loại: sàn bê tông panen chữ U và sàn bê tông panen hộp.

Sàn lắp ghép cấu kiện lớn

Trọng lượng cấu kiện của loại sàn này từ 1 tấn đến 3 tấn, chiều rộng bằng ⅓ không gian nhà hoặc cả gian nhà. Vì vậy khi thi công phải dùng đến phương tiện nâng cất có sức nâng rất lớn.

Cấu tạo sàn bê tông cốt thép lắp ghép cấu kiện lớn 

cấu tạo sàn bê tông cốt thép

Sàn Bản phẳng

Bản phẳng có thể làm các bản hai chiều hoặc một chiều chịu lực và có thể dùng 1 loại vật liệu hoặc 2 loại vật liệu khác nhau và được chia thành nhiều lớp căn cứ vào sơ đồ chịu lực của bản này (bản phía trên thì chịu lực nén, phía dưới thì chịu lực kéo, ở giữa thì ứng suất rất nhỏ). Phía trên và dưới của bản dày 25 đến 30 mm, giữa là bê tông xỉ, có chiều dày khoảng 160 đến 200 mm bản có khả năng cách âm.

Sàn Bản có sườn

Giống như panen chữ U, nhưng nó có kích thước lớn hơn rất nhiều, do đó thì phải làm sườn theo hai phương hoặc một phương.

Lời kết

Như vậy mình đã chia sẻ đến các bạn cấu tạo sàn bê tông cốt thép mong rằng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn cảm ơn đã theo dõi.

 

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY