Hướng dẫn cách tính can chi ngũ hành theo năm sinh âm lịch

Thiên Can, Địa Chi và Ngũ hành là 3 yếu tố quan trọng, không thể bỏ qua trong phong thủy. Truyền thống Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng vốn có một niềm tin rất vững vàng vào tâm linh, phong thủy. Cho dù hiện nay khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển thì truyền thống đó vẫn bám sâu vào tâm khảm của mỗi con người. Đó chính là lý do vì sao chúng ta phải biết cách tính can, chi và ngũ hành theo năm sinh âm lịch để có thể kết hợp với các quy luật phong thủy, mang lại bình an và may mắn.

Bạn là người quan tâm đến Ngũ hành tương sinh, tương khắc, hay đơn giản bạn muốn tìm hiểu sự kết hợp phong thủy phù hợp với tuổi của mình. Nếu vậy, hãy theo dõi bài viết này nhé, bởi vì ngay bây giờ, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính can chi ngũ hành theo năm sinh âm lịch chính xác nhất để bạn có thể tìm ra các quy luật phong thủy thích hợp với mình.

Khái niệm Can, Chi, Ngũ hành

Để biết cách tính cũng như mối liên kết của các yếu tố Can, Chi, Ngũ hành thì trước tiên chúng ta cần có một số hiểu biết sơ bộ về chúng.

Khái niệm

Can Chi hay còn gọi là Thiên Can và Địa Chi là yếu tố phản ánh vận mệnh của con người một cách khá chính xác. Nó cũng là hệ thống đánh dấu một chu kỳ giữa các năm theo một vòng lặp nhất định. Can Chi được biến đến rộng rãi ở các nước Á Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, …

Có 10 Thiên Can bao gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân và Nhâm, Quý.

Có 12 Địa Chi ứng với các con giáp như: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Ngũ hành là tên gọi của 5 nguyên tố cơ bản tồn tại trong vạn vật từ thủa sơ khai cho tới bây giờ đó là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 5 hành tố này có các mối quan hệ tương sinh tương khắc lẫn nhau theo quy luật Ngũ hành tương sinh tương khắc.

cách tính can chi ngũ hành

Mối liên quan giữa Can Chi và Ngũ hành

Can Chi đại diện cho các yếu tố của Ngũ hành, cụ thể:

Giáp và Ất thuộc hành Mộc, Bính và Đinh thuộc Hỏa, Mậu và Kỷ thuộc hành Thổ, Canh và Tân thuộc hành Kim, Nhâm và Quý thuộc hành Thủy.

Chúng ta có thể áp dụng các quy luật Can Chi Ngũ hành để tính từ tuổi dương sang tuổi âm, từ tuổi âm (can chi) sang bản mệnh. Từ đó, có những sự kết hợp với các quy luật phong thủy theo thuyết ngũ hành, mang đến những điều may mắn trong cuộc sống.

Cách tính can chi ngũ hành theo năm sinh chính xác nhất

cách tính can chi ngũ hành

Khi tính Can Chi của một người, chúng ta dựa vào năm sinh âm lịch của họ để tính toán. Hay nói cách khác, can chi của một người chính là năm sinh âm lịch của người đó, ví dụ như năm Ất Mão, Nhâm Thân, Giáp Tuất, …

Cách tính Can theo năm sinh âm lịch

Để tính Can theo năm sinh âm lịch của một người, chúng ta lấy chữ số cuối năm sinh âm lịch của người đó, đối chiếu với quy ước Thiên Can sau đây.

cách tính can chi ngũ hành

Như vậy, ví dụ bạn sinh năm 1992 âm lịch thì bạn sẽ thuộc Thiên Can “Nhâm”, nếu bạn sinh năm 1999 âm lịch thì bạn sẽ thuộc Thiên Can “Kỷ”.

Cách tính Chi theo năm sinh âm lịch

Tương tự như Thiên Can, khi tính Địa Chi chúng ta cũng cần dựa vào năm sinh âm lịch. Địa Chi tương ứng với 12 con giáp theo chu kỳ Tí – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi. Để biết Địa Chi của một người nào đó, chúng ta sẽ lấy 2 chữ số cuối năm sinh âm lịch của họ chia cho 12. Tìm số dư tương ứng với các con giáp trong bảng sau để xác định Địa Chi của người đó.

cách tính can chi ngũ hành

Như vậy, nếu bạn sinh năm 1992, muốn tính Địa Chi của mình, ta lấy 92 chia cho 12 bằng 7 và có số dư là 8. Theo bảng Thiên Địa chi ở trên, số 8 ứng với Chi Thân, vậy năm sinh 1992 có Đại Chi là “Thân”

Qua cách tính như trên, chúng ta có thể dễ dàng xác định Can Chi của mình chỉ dựa vào những con số đơn giản. 

VD để tính Can Chi cho năm sinh 1984, ta có:

  • Số 4 ở cuối tương ứng Can Giáp
  • 84 chia 12 dư 0 ứng với canh Tý

Vậy người sinh năm 1984 có Can Chi là Giáp Tý.

Cách tính Ngũ hành theo Can Chi

Như chúng ta đã biết, Ngũ hành có 5 bản mệnh đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi năm sinh sẽ có Can Chi tương ứng với bản mệnh cụ thể. Chúng ta có thể dựa vào Can Chi để tính bản mệnh của mỗi người.

Để tính bản mệnh chúng ta lấy các con số tương ứng của Can và Chi trong bảng quy ướcThiên Can và Địa Chi sau đây.

cách tính can chi ngũ hành

cách tính can chi ngũ hành

Lấy kết quả trên, so sánh với những con số trong bảng chứa bản mệnh tương ứng như sau để tìm ra bản mệnh. Nếu kết quả lớn hơn 5 thì bạn chỉ cần trừ đi 5 một lần nữa là ra được bản mệnh của người đó.

cách tính can chi ngũ hành

Ví dụ bạn sinh năm 1984, có Can Chi là Giáp Tý, muốn tính bản mệnh của mình ta thấy:

  • Can Giáp tương ứng với số 1
  • Chi Tý ứng với số 0

Như vậy bản mệnh của bạn là (1+0=1) Kim.

Qua những hướng dẫn trên, chắc chắn chúng ta sẽ dễ dàng biết cách tính can chi ngũ hành của bản thân và những người khác dựa vào năm sinh âm lịch của mỗi người. Đây cũng là cách để chúng ta xác định bản mệnh của mình, từ đó tìm ra những quy luật tương sinh, tương khắc theo thuyết ngũ hành để có sự kết hợp đúng đắn. Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY