Cách sử dụng tủ lạnh mới – làm sao khử mùi hôi

Khi mua tủ lạnh mới, ai cũng muốn sử dụng hết công năng, cách tăng tuổi thọ của tủ lạnh. Thực tế không phải ai cũng biết cách sử dụng tủ lạnh mới đúng cách. Trong bài viết chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng tủ lạnh mới và vệ sinh thế nào là đúng nhé.

Lưu ý sử dụng tủ lạnh mới

Thực tế không phải ai cũng nắm rõ cách sử dụng tủ lạnh mới. Nếu sử dụng không đúng sẽ ảnh hưởng giảm tuổi thọ của máy. máy hoạt động không ổn định. Sau đây  số lưu ý cơ bản bạn cần nhớ.

Vị trí lắp đặt

 • Không đặt sản phẩm gần nơi ẩm ướt, nơi dễ cháy, quá gần các thiết bị điện khác.
 • Đặt ở nền bằng phẳng, chắc chắn.
 • Hạn chế chọn vị trí gần ánh sáng trực tiếp, thiết bị tỏa nhiệt, bếp lò, bếp nướng, gần lò sưởi.
 • Không dùng nóc tủ lạnh làm kệ để đồ. Lâu ngày làm bị lõm, ẩm ướt trên nóc tủ, ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm. Hoặc khi đóng hay mở tủ dễ làm rơi rớt đồ đạc bên trên.
 • Đặt tủ cách tường khoảng 10cm, để dễ lưu thông làm mát dàn lạnh của tủ lạnh.
 • Làm kệ đựng cho tủ lạnh, ngăn sự rò rỉ điện, bị điện giật.
 • Sử dụng riêng ổ điện với các thiết bị khác. Tránh trường hợp quá tải dẫn đến chập điện. 

cách sử dụng tủ lạnh mới

Luôn ổn định khí gas

Sau khi ổn định vị trí của tủ, không nên cắm điện để thực phẩm vào ngay. Bạn để ổn định vị trí tủ lạnh nhất định. Không di chuyển từ 2 – 3 tiếng để ổn định khí gas và tránh gây ra hiện tượng sốc nhiệt dẫn đến nhanh hư hỏng tủ.

Trong trường hợp muốn sử dụng liền, có thực phẩm đông lạnh cần bảo quản. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ trong tủ ở mức thấp nhất để tủ làm lạnh nhanh nhất.

Cách sử dụng tủ lạnh mới

Cách sử dụng tủ lạnh mới đúng nhất, đầu tiên bạn phải để tủ lạnh chạy không tải. Nghĩa là không cho vào bất kỳ thực phẩm nào trong lúc chạy lần đầu này. Điều này giúp tủ lạnh làm quen tại chế độ làm lạnh nhẹ, đồng thời khử được mùi nhựa trong tủ lạnh mới.

Hơn hết nếu cho thức ăn vào tủ lạnh, mùi nhựa mới sẽ ám lên thực phẩm. Gây nên ô nhiễm chéo trong vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn nên để tủ lạnh hoạt động ở công suất nhỏ nhất trong vòng 8 – 24 tiếng. 

Ít nhất là 8 – 10 tiếng, nếu để lâu hơn sẽ khử được mùi nhựa mới trong tủ lạnh tốt hơn. Và trong lúc đó, cách 2 tiếng bạn hãy mở các cửa tủ khoảng 5 phút để mùi nhựa thoát ra ngoài.

Những điều cần lưu ý 

 • Nếu trong vòng 5 – 6 tiếng mà tủ vẫn chưa thấy lạnh thì bạn đừng quá lo lắng. Tủ cần đến 8 – 24 tiếng chạy không tải mới ổn định. Sau 24 tiếng tủ sẽ hoạt động bình thường.
 • Nếu tủ lạnh đang chạy rồi đột ngột tắt, rồi tự khởi động lại là bình thường. Vì tủ lạnh khi đạt đến nhiệt độ được cài đặt sẽ ngừng chạy để tiết kiệm điện. Khi nhiệt độ bên trong tăng lên, tủ lạnh sẽ tự hoạt động lại.
 • Thời gian đông đá khuôn đá sẽ lâu hơn đối với khuôn nhôm. Thời gian đông đá sẽ tiết kiệm nhanh hơn nếu làm đá bằng bịch nilon.

cách sử dụng tủ lạnh mới

Cách vệ sinh và khử mùi tủ lạnh mới

Vệ sinh thế nào đúng cách

Sau các bước ở trên, bạn đừng quá vội cho thức ăn vào tủ lạnh ngay. Bạn nên vệ sinh lau sạch trước để đảm bảo cho thực phẩm an toàn khi sử dụng. Ngoài gián tiếp khử mùi hôi của tủ, mà còn tránh được vi khuẩn khó chịu còn đọng lại bên trong tủ lạnh.

Ngoài ra vì tủ lạnh mới thường trưng bày hoặc trữ kho lâu. Nên công ty sec dùng chất dung dịch vệ sinh để tủ không ám mùi mốc. Đương nhiên chúng ta sẽ không muốn chất hóa học này vô thực phẩm của mình. Vì vậy, bạn hãy vệ sinh và khử mùi tủ lạnh mới trước khi đem ra sử dụng nhé.

cách sử dụng tủ lạnh mới

Các bước vệ sinh tủ lạnh mới

 • Lưu ý rút điện trước khi vệ sinh tủ lạnh. Và cắm lại khi kết thúc quá trình chạy không tải.
 • Chuẩn bị dung dịch tẩy rửa tủ lạnh. Có thể dùng baking soda pha với nước ấm, và nước cốt chanh để tăng tính làm sạch, mùi chanh khử mùi tốt. Không dùng nước nóng để lau tủ. Hoặc mua nước tẩy rửa tủ lạnh chuyên dụng.
 • Chuẩn bị khăn mềm, lau toàn bộ ngăn bên trong tủ lạnh cho thật sạch.

Cách hút mùi ám trong tủ lạnh

Cho dù bạn đã lau sạch tủ lạnh như cách trên nhưng khả năng vẫn còn mùi nhựa của tủ lạnh mới. Vẫn tiếp tục lấy nước baking soda, dùng 1 bát nhỏ có thể thêm vài giọt nước chanh và để bên trong tủ. Baking soda là chuyên gia trong việc hút mùi hôi tủ lạnh vô cùng hiệu quả.

Sau đó bạn cứ để vậy cho tủ lạnh chạy thêm 1 đêm, mùi hôi bớt hẳn đi. Lúc này bạn có thể yên tâm cho thực phẩm vào tủ lạnh. Mùi hôi nhựa của tủ lạnh sẽ mất dần sau khoảng 3 – 4 tuần sử dụng.

Lời kết

Qua bài viết bạn đã biết cách sử dụng tủ lạnh mới và vệ sinh thế nào là đúng. Hy vọng bạn có trải nghiệm tuyệt vời cùng với sản phẩm mới của mình. Hãy tìm hiểu và nghiên cứu những vật dụng mới trước khi sử dụng, để dùng được hết năng suất sản phẩm.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY